Tính đến ngày 30/6/2019: Trên 4.461 MW điện mặt trời đã được hòa vào lưới điện quốc gia – Soltech

Gần 83 nhà máy điện năng lượng mặt trời, với tổng công suất thiết kế khoảng 4.465 MW đã được Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia kiểm tra đủ điều kiện và tiến hành đóng điện thành công – số liệu tính đến hết ngày 30/6/2019. Các dự án điện mặt trời này được hưởng mức giá mua lại điện năng tương đương 2135đ/kWh, trong thời gian lên đến 20 năm theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ.

Trong số đó các nhà máy đó, có 71 nhà máy điện mặt trời thuộc quyền sở hữu và điều khiển của cấp Điều độ Quốc gia với tổng công suất thiết kế lên đến 4.190 MW; 11 nhà máy điện thuộc quyền sở hữu và vận hành của các cấp điều độ miền với tổng công suất là 276 MW.

Theo ông Nguyễn Quốc Trung – Trưởng phòng Thị trường điện cho biết, tính đến thời sau 4 tháng đầu năm 2019, toàn hệ thống điện mặt trời chỉ có chưa tới 5 nhà máy điện mặt trời với tổng năng suất chưa đến 151 MW. Còn ở thời điểm lúc này, nguồn điện năng lượng mặt trời đã chiếm tỷ trọng lên đến 8,29% công suất lắp đặt của hệ thống điện tại Việt Nam.

EVN gấp rút hòa lưới điện mặt trời vào lưới điện quốc gia

Theo trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, các điều độ trực thuộc các vùng miền kết hợp với những đơn vị liên quan trong xây dựng thiết kế đã tập trung mọi nguồn lực, ứng trực 24/24h, tăng ca ngày đêm không kể ngày nghỉ, ngày lễ trong suốt 6 tháng qua, để kết hợp hiệu quả với các chủ đầu tư nhằm hoàn thiện các dự án để đóng điện kịp tiến độ.

Theo như dự kiến từ trước, kể từ hiện nay tính đến đầu năm 2020, Hệ thống điện quốc gia sẽ tiếp tục khánh thành và đưa vào vận hành thêm 13 nhà máy điện mặt trời tại địa bàn trong nước, với tổng công suất lắp đặt đề ra ở mức 629 MW, nâng tổng số nhà máy điện mặt trời đang hoạt động trong toàn hệ thống tại Việt Nam lên đến 95 nhà máy.

Trong thời đại nhu cầu về điện đang gia tăng do nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh, nhưng với tình trạng một số lượng lớn các nhà máy điện mặt trời được khánh thành và đi vào vận hành trong thời gian ngắn đã và đang gây không ít khó khăn đối với việc quá tải các đường dẫn điện, dẫn đến nguy cơ quá tải và mất an toàn về truyền tải điện năng.

Để giải quyết các vấn đề trước mắt hiện nay, Trung tâm vận hành đang triển khai đầu tư một số hệ thống nhằm phát hiện các vấn đề như: Mở rộng hệ thống camera giám sát phát hiện sự cố, hệ thống giám sát điện năng trên diện rộng, xây dựng một hệ thống khép kín nhằm dự báo công suất phát các nguồn năng lượng tái tạo nhằm đưa ra các phương án giải quyết, huy động tối ưu, đảm bảo khai thác tối đa nguồn năng lượng này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *