Quảng Ngãi nhiều tiềm lớn phát triển điện năng lượng mặt trời – Soltech

Với vị trí địa lý nằm gần với vùng xích đạo, theo thông tin từ bộ khí tượng thủy văn, số giờ chiếu nắng trung bình từ mặt trời trong năm cũng như lượng bức xạ thu được từ mặt trời khá cao, tỉnh Quảng Ngãi đang được xem là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái lớn nhất ở khu vực miền trung – Tây Nguyên trong thời buổi năng lượng đang dần khan hiếm và giá điện leo thang hiện nay. Đây là một nguồn năng lượng vô tận, “sạch” với môi trường và là nguồn điện thay thế tuyệt vời khi năng lượng khoáng sản đang có xu hướng cạn kiệt trong tương lai.

Trong chiều ngày 20-5 vừa qua, Sở Công thương và Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã tổ chức một Hội thảo có nội dung về phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái. Hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo của hàng trăm khách hàng đến từ nhiều nơi cùng với các đơn vị cung cấp thiết bị điện mặt trời, các giải pháp công nghệ và dịch vụ liên quan đến tham dự.

Theo ông Vũ Ngọc Đức – Phó Giám đốc Trung tâm năng lượng tái tạo, thuộc Viện Năng lượng Việt Nam cho biết: “Quảng Ngãi có số giờ chiếu nắng trung bình từ mặt trời trong năm khá cao, bức xạ thu được từ mặt trời được xếp hàng đầu ở miền Trung. Quảng Ngãi được xem là một trong những tỉnh có tiềm năng lớn và hứa hẹn đi đầu trong việc phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái trên toàn miền Trung.

Theo đánh giá được đề ra của tổ chức Solargis, bản đồ năng lượng mặt trời ở tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, bức xạ thu được lớn nhất theo phương ngang ở khu vực từ 1800 kWh/m2/năm tập trung chủ yếu ở phía đông của tỉnh này.

Hình ảnh khánh thành nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên tại Quảng Ngãi

Theo thông tin chia sẻ từ một đơn vị cung cấp các thiết bị liên quan đến điện mặt trời, mỗi Mwp có mức đầu tư ban đầu chỉ từ 18 triệu đồng. Đối với tổ chức nhỏ hoặc hộ gia đình, có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất từ 3-5 Mwp, là đủ để cung cấp điện năng tiêu thụ cho cả gia đình, ngoài ra lượng điện năng dư thừa không được tiêu thụ hết vào ban ngày sẽ được bán lại cho ngành điện, thông qua lưới điện quốc gia, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn vốn. Được biết, thời hạn sử dụng các thiết bị hệ thống điện mặt trời áp mái có tuổi thọ lên đến 25 năm.

Theo thông tin chia sẻ từ ông Huỳnh Tấn Hùng- Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank) chi nhánh Quảng Ngãi cho biết: ngân hàng HD Bank sẵn sàng cho vay tối đa lên đến hơn 69% chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái đối với các tổ chức doanh nghiệp, còn đối với khách hàng cá nhân là từ 74%.

Cũng ngay tại hội thảo, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có những trao đổi: Những năm vừa qua qua, khi nền kinh tế đang tăng trưởng, tỉnh Quảng Ngãi rất ưu tiên phát triển đối với các dự án điện mặt trời. Trong 5 tháng đầu năm 2019, trên toàn địa bàn tỉnh đã có hai dự án năng lượng mặt trời nối lưới đi vào hoạt động; gần 30 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất lên đến 130 Mwp.

“Phát triển hệ thống điện năng lượng tái tạo, điện mặt trời áp mái” góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường, có lợi cho nhà đầu tư, đem lại hiệu quả về kinh tế, giảm thiểu sự thiếu hụt năng lượng trong tương lai. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, giá thành cho việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái chưa đủ để người dân chấp nhận lắp đặt để sử dụng thay thế cho năng lượng truyền thống, do đó cần có sự hỗ trợ từ các ngân hàng để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tới các nguồn vốn vay thuận lợi và dễ dàng hơn.

Theo chia sẻ từ ông Võ Đình Trà, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi, hội thảo về phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái với mong muốn kết nối khách hàng, chủ đầu tư tới các nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ về hệ thống điện mặt trời, cung cấp dịch vụ về tài chính và chính sách với ngành điện; giới thiệu đến người tiêu dùng lợi ích của điện mặt trời; ngoài ra cũng đưa ra nhiều ý kiến thảo luận để đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy các tổ chức các nhân, doanh nghiệp và người dân phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái ở khu vực địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đầu tư điện mặt trời đang là xu hướng mới, mang lại lợi ích kinh tế cho khách hàng khi sử dụng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống , trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống ngày càng khan hiếm, giá điện ngày càng đắt đỏ do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *