Lợi ích lớn từ điện mặt trời nhiều gia đình TP HCM đua nhau lắp đặt – Soltech

Khí hậu tại TPHCM nắng nóng quanh năm, vị trí địa lý lại rất gần với xích đạo, lượng bức xạ mặt trời lớn nên có điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển khai thác điện năng lượng mặt trời. Không bỏ qua lợi ích được thiên nhiên ưu ái, biến cái nóng bức thành cơ hội sinh lời, các hộ dân TPHCM đã đầu tư mạnh tay cho công tác lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê của EVN TPHCM, đến đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố đã có hơn 1.300 hộ dân đã thực hiện lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới lưới điện quốc gia, sản lượng phát lên điện lưới đạt hơn 4,2 triệu kWh. Nếu tính theo đơn giá mua điện năm 2019 được quy định bởi Bộ Công thương là 9.35 UScent/kWh thì ngành Điện sẽ phải trả cho người dân TPHCM hơn 9 tỷ đồng.

Phương án sử dụng hệ thống hòa lưới cũng được ưa chuộng vì tính hiệu quả và tiết kiệm của nó. Không chỉ làm giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng, các hộ còn có doanh thu từ việc bán điện dư cho EVN, cải thiện một phần cho kinh tế gia đình và nhanh hoàn vốn đầu tư. Việc lắp đặt hệ thống này còn giúp làm mát cho căn nhà của bạn, tạo ra một không gian sống xanh, sạch và thoải mái hơn. Tại TPHCM đã có đến hơn 1000 trường hợp lắp đặt và rất hài lòng với thành quả sau vài năm sử dụng.

Lắp đặt từ năm 2016, anh Nguyễn Đắc Thọ (đường Lê Văn Sỹ, quận 3) là một trong những hộ dân đầu tiên tại khu vực quận 3 TPHCM đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Ban đầu, anh chỉ lắp đặt với công suất 3kW. Đến nay, sau khi trải nghiệm ưng ý những lợi ích từ hệ thống mang lại, anh Thọ đã mạnh dạn nâng cấp lên đến 10kW với chi phí đầu tư cho hệ thống hơn 200 triệu đồng. Những tấm pin năng lượng mặt trời với diện tích hơn 60m2 lợp kín tầng thượng nhà anh Thọ.

Hệ thống điện mặt trời tại trường mầm non Thiên Ân (Q.Thủ Đức)

Anh Thọ chia sẻ: “Nhà tôi dùng rất nhiều thiết bị điện tử như 6 máy lạnh, 6 tủ lạnh, bếp điện từ, bếp hồng ngoại và nhiều thiết bị điện khác do sở hữu đến 5 phòng trọ nên điện năng tiêu thụ là rất lớn. Từ ngày lắp đặt điện mặt trời tôi thấy mình đã lựa chọn đúng đắn, điện mặt trời mang lại hiệu quả cao, nhiều lợi ích”.

Mùa nóng vừa qua, dù là cao điểm nắng nóng vào tháng 4 tháng 5, nhu cầu sử dụng điện cao nhưng với hệ thống lên đến 10kW, gia đình anh Thọ vẫn có nguồn điện dư thừa, có doanh thu nhờ bán lại cho EVN Hồ Chí Minh với số tiền 4,3 triệu đồng/tháng. Anh tính toán sẽ thu hồi vốn ban đầu sau bốn năm nữa.

Ngoài việc dùng điện mặt trời phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình, người dân tại TPHCM cũng không ngần ngại đầu tư hệ thống lớn hơn dùng cho hoạt động kinh doanh.

Chuỗi các trường mầm non tư thục Hương Nắng Hồng, Thiên Ân (quận Thủ Đức) có các mái nhà, mảnh sân trường lợp bởi các tấm pin để khai thác điện năng lượng mặt trời. Hệ thống trường mầm non tư thục này thuộc sở hữu của của chị Nguyễn Thị Hồng Quỳnh, chị cho biết: “Tôi lắp hoàn chỉnh hệ thống điện năng lượng mặt trời từ năm 2017 cho năm trường mầm non. Số tiền đầu tư cho 2 hệ thống điện năng lượng mặt trời 10kW là 400 triệu đồng, 3 hệ thống 5kW là 300 triệu đồng”.

Chị Quỳnh chia sẻ: Mỗi trường mầm non của chị nhận giữ từ khoảng 200 đến 300 cháu, nhu cầu tiêu thụ điện tối thiểu lên đến 2.000-2.500 kWh/ tháng ở mỗi trường. Trường mầm non tư thục chỉ giữ các cháu vào ban ngày, hệ thống điện mặt trời hoạt động rất hiệu quả nên ít khi thiếu điện; vào những ngày chủ nhật và ngày nghỉ lễ, số điện dư thừa sẽ được bán lại cho Tổng Công ty Điện lực nhờ vào thiết bị hòa lưới và công tơ hai chiều đã lắp đặt.

Ông Phạm Quốc Bảo – Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thông tin: Chi phí đầu tư điện năng lượng mặt trời hiện nay chỉ bằng 1/4 so với trước đây. Hiện cơ chế mua bán điện cũng đã được quy định rõ ràng và áp dụng rộng rãi, người dân dễ dàng bán lại điện cho nhà nước, vừa có lợi cho gia đình vừa phần nào giải quyết tình trạng thiếu điện của quốc gia.

Hiện tại có nhiều chương trình hỗ trợ tư vấn và lắp đặt cho người dân TPHCM đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Trong đó, Soltech cũng đã phối hợp với Tổng công ty Điện lực TPHCM để lắp đặt công tơ hai chiều miễn phí và làm hợp đồng mua bán điện với nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *