Tầm quan trọng của điện năng lượng mặt trời và những lợi ích mà nó mang lại – Soltech

Hiện nay, điện mặt trời đang là một trong những nguồn năng lượng được các nước phát triển lựa chọn khuyến khích và ưu tiên sử dụng rộng rãi, bởi nguồn năng lượng này có rất nhiều ưu điểm: là nguồn năng lượng có thể tái tạo và cũng là nguồn năng lượng vĩnh cửu không thể cạn kiệt, tiết kiệm được rất nhiều chi phí và góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, thông qua nhiều chương trình hỗ trợ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, số hộ gia đình được lắp đặt miễn phí bình nước lọc, hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời đã lên đến 100 từ năm 2012 đến nay.

Thời gian qua, nhà nước đã đưa ra rất nhiều chương trình hỗ trợ người dân tham gia sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giúp cho nhiều gia đình, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với nguồn năng lượng sạch: năng lượng mặt trời. Sau khi được sử dụng, các thiết bị cung cấp năng lượng mặt trời đều cho thấy rất nhiều lợi ích, giá trị và hiệu quả.

Năm 2018, gia đình ông Nguyễn Thành Thắng (thôn Hoàng Tân, xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường) và hai hộ khác được tỉnh hỗ trợ ngân sách để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ nhu cầu chiếu sáng trong gia đình. Theo ông Thắng, sau gần 1 năm sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời mà gia đình ông được tỉnh hỗ trợ kinh phí lắp đặt, hệ thống thiết bị hoạt động rất hiệu quả, nguồn điện chiếu sáng luôn luôn ổn định. Việc sử dụng năng lượng mặt trời giúp gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho tiền điện so với trước đây. Sau khi thấy được lợi ích to lớn của điện năng lượng mặt trời, nhiều hộ gia đình khác trong xã cũng đã tới nhà ông tham khảo để lắp đặt và sử dụng. Năm 2018, gia đình ông Thắng và hai hộ khác là những hộ được tỉnh hỗ trợ ngân sách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng.

Để có thể sử dụng năng lượng điện mặt trời, khách hàng cần đầu tư lắp đặt một hệ thống điện mặt trời nối lưới, hệ thống bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, một điện kế 2 chiều và một bộ Inverter. Khi có ánh sáng mặt trời vào ban ngày, các tấm pin này sẽ hấp thụ ánh sáng và tự động chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện một chiều. Sau đó, dòng điện một chiều sẽ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều nhờ bộ Internet. Nếu ánh sáng không đủ dẫn đến nguồn điện mặt trời không đủ cung cấp, điện sẽ được lấy thêm từ lưới điện quốc gia để cung cấp đủ cho nhu cầu sử dụng của các hộ dân.

Điện năng lượng mặt trời đang dần phổ biến và lắp đặt ở nhiều tỉnh thành lớn ở Việt Nam

Chính vì những lợi ích to lớn mà mô hình này mang lại, nhiều doanh nghiệp và đơn vị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để lắp đặt cho mình một hệ thống thiết bị năng lượng mặt trời. Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn và Trung tâm Thông tin nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) là một trong những đơn vị tiên phong trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Các doanh nghiệp, đơn vị cho biết sau khi lắp đặt đã tiết kiệm được hàng chục triệu cho chi phí tiền điện mỗi tháng. đặc biệt, các cơ quan hành chính không bị ảnh hưởng nhiều đến công việc quan trọng trong trường hợp mất điện lưới vì hệ thống điện năng lượng mặt trời cung cấp đủ năng lượng cho các thiết bị như quạt, đèn, máy tính, máy fax, máy in…

Mặc dù những lợi ích mà điện mặt trời mang lại là không cần bàn cãi, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống thiết bị là khá lớn, và cũng cần một diện tích mái nhà đủ lớn để lắp đặt các thiết bị. Theo tính toán ban đầu của các chuyên gia, để lắp đặt hệ thống đủ cung cấp điện cho nhu cầu sử dụng, mỗi hộ gia đình phải đầu tư trung bình khoảng 100 triệu VNĐ. Việc thu hồi vốn của mỗi hộ cũng phải mất đến khoảng 10 năm so với mua điện từ lưới điện nhà nước. Tuy vậy sau khi hồi vốn, người dân có thể được hưởng lợi miễn phí hoàn toàn từ 15 đến 20 năm.

Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời vẫn là một khái niệm còn khá mới mẻ với người dân ở nhiều địa phương, tuy nhiên những năm trở lại đây, rất nhiều doanh nghiệp cung cấp thiết bị đã đầu tư vào dây chuyền và công nghệ sản xuất thiết bị điện mặt trời bởi nhận thấy tiềm năng không nhỏ của thị trường này. Việc nâng cấp khoa học công nghệ đã tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường này khiến giá thành sản phẩm giảm xuống rất nhiều giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với việc sử dụng năng lượng mặt trời. Chính vì vậy, trong tương lai, nhiều người dân sẽ có điều kiện sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này một cách dễ dàng hơn, giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu lãng phí tiền của và tài nguyên thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *