Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mái nhà – Tiện lợi cho mọi nhà – Soltech

Với việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, người lắp đặt có điện sử dụng, không phụ thuộc vào bất cứ ai, ngoài ra nếu xà không hết có thể bán lại điện cho nhà nước với giá khá cao, cao hơn giá điện bán ra từ nhà nước.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã có văn bản gửi tới các đơn vị cũng như các công ty điện lực thành viên ở 21 tỉnh thành phía Nam nhằm hướng dẫn cho việc thực hiện dự án lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Dự tính trong thời gian sắp tới, dự án điện mặt trời sẽ được triển khai trên khắp các tỉnh thành và khi đó các khách hàng của hệ thống điện mặt trời có thể lắp đặt và sử dụng hoặc bán điện lại cho ngành điện để mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân.

Bán lại điện trên lưới điện quốc gia

Theo như hướng dẫn đã nêu ở trên thì dự án điện năng lượng mặt trời áp mái là dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình, các tòa nhà mặt khác có thể gắn pin năng lượng mặt trời với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân nào đó đầu tư và có đấu nối với mục đích chính là bán điện lên lưới điện quốc gia của EVN. Cũng chính vì vậy mà bất kỳ gia đình hay bất kỳ người nào cũng có thể trở thành chủ đầu tư và hợp tác kinh doanh bình đẳng với ngành điện quốc gia.

Đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài

Hiện tại rất nhiều người thắc mắc khi làm chủ đầu tư dự án điện mặt trời áp mái sẽ có những lợi gì. Để trả lời cho vấn đề này thì EVN cho biết các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái được thực hiện theo cơ chế mua bán điện dựa vào chiều xuôi và ngược riêng của công tơ điện hai chiều. Theo cách này, ngoài việc sử dụng điện theo nhu cầu, lượng điện sản xuất dư không sử dụng sẽ tự động hòa vào vào lưới điện quốc gia, công ty điện lực sẽ dựa theo chỉ số trên công tơ điện để trả tiền chủ đầu tư theo giá mua điện được quy định cho từng thời gian khác nhau.

Về giá mua điện của điện năng lượng mặt trời thì EVN cho biết mức giá mua điện được tính là 9,35 cents/kWh (USD), theo giá đó thì trước năm 2018, giá mua điện (chưa có VAT) là 2.086 đồng/kWh và trong năm 2018 là 2.096 đồng/kWh, năm 2019 là 2.134 đồng/kWh. Mức giá mà điện quốc gia mua lại cao hơn so với giá điện đang bán lẻ hiện nay của ngành điện. Các năm tiếp theo năm 2019 cũng được tính với mức giá 9,35 cents/kWh, tùy theo tỉ lệ hối đoái mà mức tiền thu được trên 1 ký điện khác nhau.

Tiết kiệm điện vì lợi ích chung

Nhằm phục vụ cho việc triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái thì EVN đã ủy quyền cho các công ty điện lực trực tiếp ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư sở hữu dự án liên kết với lưới điện quốc gia trong phạm vi quản lý. Các công ty điện lực được ủy quyền phải có trách nhiệm theo dõi, kiểm soát chặt chẽ việc lắp đặt, công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời áp mái đấu nối vào lưới điện, các công ty phải thực hiện việc tư vấn cho các chủ đầu tư để họ có thể lựa chọn lắp đặt tấm pin quang điện phù hợp. Bộ biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều thuộc về dự án điện mặt trời áp mái phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, ngoài ra cần phải có giấy chứng nhận xuất xưởng hoặc chứng nhận về chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, thiết bị phải có hiệu suất, tuổi thọ và thời gian bảo hành cao để việc đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Lắp điện mặt trời trên mái nhà tiết kiệm chi phí, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên dồi dào sẵn có

Thủ tục đăng ký lắp đặt và bán điện như thế nào?

Dựa vào chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến khích các tổ chức, các cá nhân thực hiện đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. Tất tần tật về trình tự đăng ký như thủ tục đăng ký, việc ký kết hợp đồng mua bán điện đều giao cho các các công ty điện lực gặp trực tiếp và tư vấn, hướng dẫn cho chủ đầu tư.

Cụ thể hơn là các công ty điện lực phải phổ biến và hướng dẫn cho các chủ đầu tư về thủ tục đăng ký, lắp đặt điện năng lượng mặt trời, ngoài ra cần khảo sát về khả năng chủ đầu tư đấu nối vào lưới điện quốc gia nhằm bảo đảm bảo hiệu quả cao nhất khi đầu tư

vào dự án. Các công ty điện lực phải tổ chức việc tiếp nhận đăng ký về nhu cầu lắp đặt điện mặt trời áp mái qua Trung tâm CSKH thông qua các hình thức: điện thoại, email, Zalo, facebook… Khi đăng ký lắp đặt hệ thống điện mặt trời, chủ đầu tư cần cung cấp cho điện lực các thông tin ban đầu về địa điểm và công suất dự kiến lắp đặt để tiện cho việc khảo sát và làm cầu nối trong bán điện.

Thực hiện việc ký kết hợp đồng mua, bán điện cho lưới điện quốc gia được thực hiện theo Thông tư số 05/2019/TT-BCT của Bộ Công thương. Trong hợp đồng này cho biết ngày bán điện được tính từ ngày hai bên ký kết biên bản chốt chỉ số công tơ điện. Các công ty điện lực sẽ ghi lại chỉ số công tơ điện mỗi tháng 1 lần, cùng với đó là ghi chỉ số công tơ điện chiều mua điện từ lưới điện của chủ đầu tư để tiện cho việc thanh toán lượng điện bán của chủ đầu tư. Đối với những người chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện ghi số công tơ 1 tháng nhiều lần thì lịch ghi chỉ số công tơ chiều bán điện cho lưới điện quốc gia cùng lúc với lịch ghi chỉ số công tơ cuối cùng trong tháng đó. Còn về việc thanh toán tiền điện, công ty điện lực sẽ thanh toán bằng phương thức chuyển khoản cho chủ đầu tư theo từng năm.

Theo lãnh đạo của tập đoàn điện lực Việt Nam EVN thì trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện dự án điện mặt trời mái nhà gặp một số khó khăn nhỏ, lý do chính là thiếu văn bản hướng dẫn chi tiết. Do đó, với hướng dẫn này của EVN sẽ tạo cho các công ty điện lực cũng như chủ đầu tư điều kiện thuận lợi trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, ký kết hợp đồng, hay việc hợp tác mua bán điện.

Điện mặt trời áp mái có nhiều ưu điểm

Với tầm nhìn xa, giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn điện thì nhà nước đã ra chính sách khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng điện mặt trời, ngành này sẽ ngày càng có nhiều tổ chức, gia đình áp dụng, từ đó góp phần khắc phục thiếu hụt nguồn năng lượng điện mặt khác còn mang lại lợi ích kinh tế cho mọi người, mọi nhà. Những ưu điểm lớn của điện năng lượng mặt trời áp mái đó là: Không tốn diện tích đất, có thể lắp đặt trên mái nhà của bất cứ hộ gia đình nào, việc lắp tấm pin năng lượng góp phần tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình, hệ thống có quy mô nhỏ và được lắp đặt phân tán nên có thể đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu, ngoài ra chúng ta không cần phải đầu tư thêm hệ thống lưới điện truyền tải, cuối cùng là vốn đầu tư không cao và rất phù hợp với đa số các tổ chức, hộ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *