TP.HCM: Đã lắp đặt hơn 10.000 kWp điện mặt trời áp mái – Soltech

Tính đến cuối năm 2018 đã có hơn 900 hộ gia đình, doanh nghiệp và xí nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Và cũng vì thế mà tổng công suất lắp đặt điện mặt trời tăng hơn 50 lần so với cách đây 5 năm – năm 2013 là 200 MWp

Tại Hồ Chí Minh các dự án khá nhiều và một số công trình tiêu biểu tại thành phố có thể kể đến như: Nhà máy xử lý nước thải của Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền (gần 1000 kWp), Công ty TNHH Schneider Electric Manufacturing Việt Nam (hơn 350 kWp),…. Chỉ tính riêng tại Hồ Chí Minh đã có gần 20 đơn vị trực thuộc hoàn tất việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới với tổng công suất hơn 1.000 kWp.

Mặt khác Tổng công ty đang triển khai dự án lắp đặt hệ thống ở 47 trạm biến áp trung gian, ước tính tổng công suất hơn 2.500 kWp, công trình được thực hiện và dự kiến đưa vào hoạt động vào đầu tháng 7/2019.

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt – Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết công ty đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động cũng như tạo các chiến dịch nhằm khuyến khích người dân lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái mới có được thành quả này. Không chỉ dừng ở việc truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, EVNHCMC còn đẩy mạnh gặp gỡ hợp tác với những khách hàng tiềm năng như các hộ gia đình hay các cơ quan, trường học, bệnh viện, khách sạn,…

EVN hỗ trợ tối đa việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ngoài ra công ty cũng gửi thư ngỏ vận động khuyến khích việc sử dụng điện năng lượng mặt trời đến khách hàng qua các hình thức như email, các trang mạng xã hội như facebook, zalo,… Đồng thời đi kèm với việc đó công ty còn tổ chức tuyên truyền đến các cán bộ công nhân viên trong công ty và khuyến khích bằng cách hỗ trợ chi phí để tạo tiên phong trong việc lắp đặt.

Theo như Báo cáo Đánh giá kỹ thuật Tiềm năng năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam trong năm 2017 của thì tiềm năng điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM lên đến hơn 6.000 MW, tuy nhiên dù rằng tiềm năng điện mặt trời ở đây là rất lớn nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề trong việc đưa vào sử dụng đại trà do vấn đề từ phía các hộ gia đình.

Cụ thể hơn là hiện nay ngành Điện trong nước vẫn chưa thể ký thêm hợp đồng mua bán điện mặt trời với các hộ dân bởi chưa có hướng dẫn cách thanh toán cho khách hàng, mặt khác giá thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời còn cao, mà lại không có hỗ trợ chi phí hay vay vốn. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cung cấp hệ thống điện mặt trời có hàng trăm hàng ngàn doanh nghiệp cung cấp và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mà không hề biết xuất xứ từ đâu, vì vậy mà người dân còn ngại việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Để đẩy mạnh việc triển khai các hệ thống điện mặt trời nối lưới trên địa bàn TP.HCM, SOLTECH nghĩ rằng nên có thông tin từ bộ, ngành liên quan và đồng thời đưa việc lắp đặt điện mặt trời áp mái trở thành 1 đặc trưng đối với các cơ quan hành chính, xem như đây là 1 tiêu chí để xếp hạng doanh nghiệp trong nước về 1 mảng nào đó. Ngoài ra nếu thống nhất 1 cách lắp đặt, 1 hãng nào đó muốn hoạt động phải có giấy phép, ngoài ra hỗ trợ chi phí cho người lắp đặt thì sẽ đẩy mạnh việc phát triển hệ thống điện mặt trời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *