Nhà máy điện mặt trời – Nhà máy điện năng lượng mặt trời – Soltech

Nhà máy điện mặt trời, các dự án nhà máy năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Nhà máy năng lượng cung cấp năng nguồn năng lượng mới dồi dào

Năng lượng mặt trời đã trở thành một xu hướng hiện đại trong vòng vài năm trở lại đây. Chỉ mới vào năm trước đây, không có nhà máy điện mặt trời nào có thể đạt mốc 1 GW tổng sản lượng điện mặt trời, thế nhưng hiện tại, không có công ty năng lượng mặt trời nào có thể được đánh giá ưu tú mà hệ thống nhà máy năng lượng mặt trời của họ không thể sản xuất vượt quá giới hạn này trong ngành năng lượng mặt trời. Được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng mạnh mẽ để phát triển các nhà máy điện năng lượng mặt trời, dưới đây là những lý do vì sao các nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam được thúc đẩy xây dựng và hứa hẹn sẽ bùng nổ cực mạnh, là tiền đề để phát triển ngành công nghiệp năng lượng sạch bền vững cho tương lai.

 

1. Nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

1.1 Tiềm năng phát triển nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

Tại Việt Nam, quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới nắng gió quanh năm có đầy tiềm năng về năng lượng mặt trời, khi mật độ năng lượng mặt trời trung bình khoảng 4,3 kWh/m2, số ngày nắng nóng trung bình khoảng 2.000 giờ/năm. Chúng ta đã có tổng sản lượng năng lượng tái tạo, gồm cả điện mặt trời và điện gió với tổng công suất 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia. Còn trên cả nước đã có tổng cộng 47 dự án nhà mặt điện năng lượng mặt trời đang hoạt động. Và cuối cùng, lý do quan trọng nhất là Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 11/2017/QĐ-TTg nêu trên, chính thức hỗ trợ các nhà đầu tư về giá bán điện và tung ra rất nhiều ưu đãi cho dự án.

Năng lượng tái tạo đang được chú trọng phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới và những nhà đầu tư có lý do để mạnh dạn đầu tư vào các nhà máy điện mặt trời. Đó là lý do mà trung bình mỗi năm, thị trường ngành này nhận đến khoảng 200 tỉ USD đầu tư từ bên ngoài.

2. Lợi ích từ các nhà máy điện mặt trời

2.1 Nhà máy năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường

Tạo ra điện bằng năng lượng mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính, đặc biệt là carbon dioxide (CO2). Khí nhà kính được tạo ra khi nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy dẫn đến nhiệt độ toàn cầu và biến đổi khí hậu tăng cao. Biến đổi khí hậu đã góp phần gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường và sức khỏe cộng đồng, bao gồm thời tiết khắc nghiệt, mực nước biển dâng cao và thay đổi hệ sinh thái.

Bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời có thể giảm nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch, hạn chế khí thải nhà kính và thu nhỏ lượng khí thải carbon. Một nhà máy năng lượng mặt trời được lắp đặt có thể có tác động tích cực đo lường được đối với môi trường. Ví dụ, chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng mặt trời chỉ tại riêng một tiểu bang nhỏ của Mỹ có tác dụng giảm phát thải tương tự như trồng khoảng 150 cây mỗi năm.

2.3 Nhà máy điện năng lượng mặt trời không hại sức khoẻ

Một trong những lợi ích lớn nhất của năng lượng mặt trời là nó dẫn đến rất ít chất gây ô nhiễm không khí. Một phân tích của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) cho thấy việc sử dụng năng lượng mặt trời trên diện rộng sẽ làm giảm đáng kể các oxit nitơ, lưu huỳnh điôxit và phát thải các hạt vật chất, tất cả đều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. NREL nhận thấy rằng, trong số các lợi ích sức khỏe khác, năng lượng mặt trời dẫn đến ít trường hợp viêm phế quản mãn tính, các vấn đề về hô hấp và tim mạch và mất ngày làm việc liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Những lợi ích từ điện năng lượng mặt trời là cực kỳ rõ ràng. Bạn không chỉ có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện – bạn còn có thể giảm lượng khí thải carbon và cải thiện sức khỏe của những người xung quanh.

2.3 Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái

Năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng sạch, tái tạo từ mặt trời và mang lại lợi ích cho môi trường. Các lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch làm giảm lượng khí thải carbon trong và ngoài nước, giảm khí nhà kính trên toàn cầu. Năng lượng mặt trời đã được biết đến như một kiểu năng lượng sạch có tác động thuận lợi đến môi trường.

Hầu hết điện được tạo ra ở tại các nước lớn đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt tự nhiên. Chiết xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch rất tốn kém và có hại cho môi trường. Ngược lại, năng lượng mặt trời là miễn phí và sẵn có dồi dào – nếu chúng ta có thể nắm bắt toàn bộ năng lượng mặt trời tỏa sáng trên Trái đất chỉ trong một giờ, chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho toàn thế giới trong một năm!

Bằng cách đầu tư vào năng lượng mặt trời, bạn có thể giúp giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch để ủng hộ một trong những nguồn năng lượng phù hợp, phong phú nhất mà chúng ta có.

Tại Việt Nam, hiện nay các loại chi phí lắp đặt điện mặt trời đã giảm đi đáng kể. Tuỳ thuộc vào lượng điện năng tiêu thụ cộng với điều kiện tài chính gia đình, người dân có thể tuỳ chọn một hệ thống điện công suất lắp đặt thích hợp, với chi phí đầu tư không nhiều, tối đa là 200 triệu đồng. Kèm theo đó ông ty điện lực nhà nước cam kết mua điện với giá ổn định cùng hợp đồng được ký lên đến 20 năm. Ngành điện còn ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời áp mái.

Đối với các nhà cung cấp thiết bị như SOLTECH, chúng tôi có thể dành cho bạn một chế độ bảo hành cao từ 12-25 năm cùng với đội ngũ kỹ sư bảo trì thường xuyên các hệ thống, giúp kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm tối đa chi phí điện của bạn.

3. Hiệu quả năng lượng của nhà máy năng lượng mặt trời

2.1 Nhà máy điện mặt trời giúp giảm giá điện hiệu quả

Điện mặt trời được xem là nguồn năng lượng thay thế hiệu quả cho các loại năng lượng khác. Các nhà máy điện mặt trời sử dụng công nghệ quang điện SPV – nguồn năng lượng ánh sáng sẽ được chuyển đổi thành các dòng điện bởi hiệu ứng quang điện. Trên thế giới có nhiều nước đã xây dựng và đưa vào hoạt động thành công các nhà máy năng lượng mặt trời làm giảm đáng kể chi phí hoá đơn điện năng của người dân. Ở riêng TPHCM, lượng điện từ năng lượng mặt trời hòa vào điện lưới quốc gia còn góp phần giảm phụ tải hằng ngày nhất là những ngày nắng nóng hiện nay.

Với việc chi phí lắp đặt vận hành các nhà máy điện mặt trời ngày càng giảm xuống, sản lượng điện mặt trời từ các nhà máy năng lượng mặt trời càng cao, giá điện năng sẽ càng giảm mạnh trong tương lai. Điều này cho thấy, việc xây dựng các loại nhà máy năng lượng điện mặt trời ở Việt Nam đang giúp người dân được hưởng lợi rất nhiều từ việc cắt giảm chi phí điện sinh hoạt mỗi ngày.

3. Dự án nhà máy năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu là khá cao nhưng điện mặt trời lại mang đến cơ hội thay thế rẻ hơn hẳn cho công nghệ nhiệt điện vẫn đang được sử dụng ở Việt Nam. Đây là một bước đi đúng đắn trong việc triển khai các nguồn năng lượng sạch vào cuộc sống của người dân. Dưới đây là danh sách một số nhà máy điện năng lượng mặt trời được đầu tư tại Việt Nam, cho chúng ta thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng tái tạo trên đất nước mình.

3.1 Dự án nhà máy điện mặt trời trên toàn quốc

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu (Ninh Thuận)

Nhà máy điện mặt trời Cam Lâm (Khánh Hòa)

Dự án điện mặt trời Trung Nam (Ninh Thuận)

Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1 và 2 (Phú Yên)

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1 và 2 (Tây Ninh)

Nhà máy điện mặt trời Bình An (Bình Thuận)

Nhà máy điện mặt trời Thuận Minh 2 (Bình Thuận)

Nhà máy điện mặt trời SP Infra 1 (Ninh Thuận)

Nhà máy điện mặt trời Phan Lâm 2 (Bình Thuận)

Nhà máy điện mặt trời Cà Mau (Cà Mau)

4. Phát triển các nhà máy điện năng lượng mặt trời

Đối với những nước nắng nóng nhiều như Việt Nam, thì điện mặt trời lại càng trở nên hấp dẫn. Cùng một bảng điện mặt trời, đặt ở Việt Nam có thể cho một lượng điện trong năm nhiều gấp đến 5-7 lần so với nếu đặt ở các quốc gia khác nhờ lượng bức xạ mặt trời rất lớn. Tại những vùng hoang vu, sỏi đá, khô cằn, không thể khai thác nông lâm nghiệp hay sử dụng làm khu công nghiệp, chúng ta cũng có thể biến thành các nhà máy điện mặt trời với hiệu quả kinh tế cao.

Đầu tư phát triển năng lượng mặt trời để có thêm nguồn năng lượng sạch, giảm thiểu ô nhiễm và khí thải nhà kính, chủ động nguồn năng lượng là xu hướng tất yếu và đã phát triển mạnh trên thế giới. Có thể nói tương lai năng lượng của thế giới chính là năng lượng mặt trời.

Chính vì thế, điện mặt trời có thể trở thành cơ hội cho Việt Nam giải quyết vấn đề năng lượng trong những năm tới nếu chúng ta có chương trình phát triển năng lượng hợp lý. Và tuyệt vời hơn cả, với sự hỗ trợ tối đa từ ngành điện lực, ngày càng nhiều các dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời được trình lên chính phủ để phê duyệt, hứa hẹn một tương lai phát triển rực rỡ của ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *