Cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời – Hướng dẫn lắp đặt Soltech

Cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời chuẩn xác. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng đúng kỹ thuật, nhanh chóng, tiết kiệm

1.Hướng lắp đặt pin mặt trời

1.1 Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời đúng hướng

Cấu tạo các tấm pin mặt trời chủ yếu bao gồm các tế bào quang điện vì vậy khi có ánh sáng mặt trời chiếu đến các tế bào này thì các tế bào sẽ tạo ra một trường điện chạy trong tấm pin đó. Lượng ánh sáng chiếu vào miếng pin năng lượng càng lớn thì lượng điện sản sinh ra từ tấm pin đó càng nhiều. Vì thế cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời đúng hướng rất quan trọng.

Nhiều kỹ sư về mảng năng lượng mặt trời cũng như nhân viên lắp đặt cho rằng hướng lắp đặt pin mặt trời về phía nam thì diện tích tiếp xúc của tấm pin với ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Tuy nhiên, trong một buổi nghiên cứu về năng lượng mặt trời của Viện Pecan Street ở Mỹ thì câu trả lời được đưa ra là cách lắp pin năng lượng mặt trời đó là pin phải hướng về phía tây mới thu được nhiều năng lượng từ mặt trời nhất. Tuy chỉ nhiều hơn trước 2% nhưng các chuyên gia tin rằng một thời gian dài đó sẽ là một con số đáng kể.

Hiện nay, nhân viên kỹ thuật tại SOLTECH thường hướng dẫn lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời cho khách hàng, lựa chọn những nơi có khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tốt nhất thường thì việc lắp đặt sẽ thực hiện ở: trên nóc các công trình, các cây cột, vách tường kính…

Việc này phải được tính toán một cách kĩ càng để đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời này tiếp xúc với ánh nắng mọi thời gian, điều kiện một cách tốt nhất.

1.2 Hướng dẫn cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời đúng vị trí

Rất nhiều người biết rằng ánh mặt trời chiếu xuống nhiều nhất là lúc đứng bóng, tức là vuông góc và vào mùa hè. Để tối ưu thì người lắp đặt phải xác định vị trí đặt pin tối ưu nhất, mặt khác phải đồng thời loại bỏ tất cả các vật cản có thể ngăn chặn ánh sáng mặt trời chiếu tới các tấm pin như cây cối, tấm che,… cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất là chọn nơi cao nhất có thể, vì như thế vật cản cũng khá ít và khả năng tiếp xúc với ánh nắng cao hơn nhiều, và do đó nên nhiều gia đình chọn lắp đặt pin mặt trời ở trên mái nhà.

1.3 Cách lắp pin năng lượng mặt trời tạo góc nghiêng tối ưu

Theo nghiên cứu các cách lắp pin năng lượng mặt trời thì tấm pin mặt trời thường được lắp đặt trên một hệ thống giá đỡ với một góc nghiêng cố định và cái góc nghiêng đó phải tính toán kỹ để nhận được góc tốt nhất của hướng đó. Việc tính toán góc nghiêng chủ yếu dựa vào vị trí địa lý cũng như sự thay đổi của bức xạ và quỹ đạo của mặt trời trong năm đó.

Hiện nay, các ứng dụng và phần mềm tính toán đã cho ra kết quả góc nghiêng tối ưu hơn, chính xác hơn. Cụ thể là phần mềm PVSyst 6.43, sản phẩm này dựa vào dữ liệu của bức xạ mặt trời trung bình trong 20 năm (1991-2010) được truy xuất từ Meteonorm để đưa ra kết quả gần như tối ưu.

Như vậy, cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời tốt nhất được cấu hình trên hệ thống giá đỡ cố định cho các tấm pin bao gồm các thông số như sau:

Góc nghiêng cố định: 10-20º;

Hướng phương vị: hướng Nam (tuy nghiên cứu gần đây cho thấy hướng Tây tốt nhất nhưng dữ liệu này dựa trên kết quả tính toán 20 năm gần đó nhất.)

Khoảng cách giữa các dãy: 0,3

 

2.Cách lắp pin năng lượng mặt trời dựa trên phụ kiện kèm theo

2.1 Phụ kiện cho cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Một số phụ kiện lắp đặt pin mặt trời:

– Khung nhôm: Để lắp vào ốp lưng của pin, thường được xi bạc / vàng đồng / đen để tránh việc hư hại do môi trường.

– Keo Silicon: Chủ yếu sử dụng để gắn các cell pin và cố định khung.

– Tấm ốp lưng: Đây là thành phần chính của khung.

– Khung nền: Để giữ các cell pin cố định lại.

– Cell pin: Hấp thụ năng lượng bức xạ mặt trời.

– Dây chì hàn: Hàn các cell pin.

– Kiếng cường lực: Để làm tấm bọc khung chống sự va đập làm hư pin.

– Dây điện

– Kẹp

2.2 Cách sử dụng pin năng lượng mặt trời hợp lý

Trước khi muốn lắp đặt hay sử dụng, người sử dụng nguồn năng lượng mặt trời nên đặt mục tiêu sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời để làm gì. Vậy cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời hợp lý là gì? Nếu chỉ sử dụng trong hộ gia đình thì chủ yếu chúng ta chỉ xài vào buổi tối nên điện năng lượng mặt trời nối lưới là không hiệu quả, trừ khi gia đình này bán lại điện cho Tập đoàn Điện lực.

Với các tòa nhà, văn phòng, siêu thị hay hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện nhiều vào ban ngày thì lắp hệ thống năng lượng mặt trời là hoàn toàn hợp lý.

Bạn không nên lắp pin năng lượng với công suất lớn so với nhu cầu sử dụng vì đó là việc đầu tư rất tốn kém mà không thu được hiệu quả. Hiện tại, nếu bán điện cho điện quốc gia là 2.086 đồng/kWh, nhưng sau này giá mua sẽ giảm khi quá nhiều hộ bán lại điện. Để sử dụng một cách hợp lý thì các gia đình nên lắp đặt một hệ thống điện mặt trời tầm khoảng 1 – 3kWp.

Với hệ thống năng lượng mặt trời 1kWp, bạn cần bỏ ra số tiền khoảng 25 triệu, với diện tích cần thiết để lắp đặt pin năng lượng khoảng 5m2. Đây chính là cách sử dụng pin năng lượng mặt trời không những đủ xài cho gia đình mà một ngày bạn còn có thể tiết kiệm 4,5KW điện ( tầm 10.000 VNĐ), khi đó 1 năm bạn có thể tiết kiệm đến 3tr5 VNĐ.

 

3. Hướng dẫn cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời cơ bản

3.1 Lưu ý kỹ thuật lắp đặt pin năng lượng mặt trời

  • Nhu cầu sử dụng điện của gia đình: Để biết được lợi ích của sử dụng năng lượng mặt trời thì điều quan trọng nhất phải xác định lượng điện tiêu thụ của gia đình trong một thời gian nhất định. Từ đó mới tính toán sử dụng năng lượng mặt trời công suất bao nhiêu.

  • Xác định diện tích khả dụng có thể lắp pin: Bạn cần phải xác định vị trí lắp có thể lắp tối đa bao nhiêu mét vuông và qua đó lựa chọn tấm pin sao cho hợp lý thông thường 1kWp pin mặt trời cần khoảng 7-8 mét vuông.

  • Tính toán năng lượng được tạo ra từ hệ thống pin mặt trời: Đối với từng khu vực mà khả năng tạo ra năng lượng khác nhau, vì bức xạ mặt trời chiếu đến mỗi nơi mỗi khác, riêng khu vực TP.HCM với pin mặt trời 1kWp nếu lắp đặt đúng hướng và đúng độ nghiêng sẽ tạo ra trung bình 4-4.5 kWh/ngày.

  • Vấn đề về bóng che và khả năng sản sinh năng lượng: Phải dọn dẹp các bóng cây hay mái che, không được để ở nơi bị vật khác che khuất, đặt đúng nơi để có năng suất cao nhất.

  • Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp: Hiện nay có hàng trăm, hàng ngàn loại pin mặt trời khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ và sử dụng loại pin thích hợp với căn nhà, ngoài ra chọn lựa kỹ thuật lắp đặt pin năng lượng mặt trời cũng khá cần thiết.

3.2 Cách lắp pin năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời: Đầu tiên bạn phải trang bị một số kỹ thuật lắp đặt pin năng lượng mặt trời, ngoài ra còn cần các kiến thức căn bản về điện để chính xác và giảm rủi ro.

Bước 1: Dựng khung để giữ tấm pin:

Cần phải có khung phù hợp với tấm pin, kích thước của tấm khung dựa trên số lượng và cách bố trí của cell pin trong từng tấm pin. Ví dụ mỗi cell khoảng 0.5V và tấm pin dự tính sẽ là 20V thì bạn sẽ cần tất cả 40 cells.

Bước 2: Hàn các cell pin:

Đầu tiên hàn các cell pin với dây hàn, sau đó nối các cell đã được hàn thành một chuỗi. Có nhiều cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời nhưng nên dựa trên nguyên lý rằng có bao nhiêu hàng ngang thì sẽ nối bấy nhiêu cell pin thành một chuỗi. Bạn cần phải hàn phần dây hàn còn dư ở mặt trước của cell pin 1 vào mặt sau của cell 2, lặp lại như vậy với các cell còn lại, sau khi xong hãy đặt chuỗi cells vào khung và nối chúng lại với nhau. Có thể cố định chuỗi cells pin vào khung nền bằng keo Silicon, mặt khác cũng bịt kín lỗ hổng của cell pin với bên ngoài.

Bước 3: Ráp khung và phủ pin để bảo vệ:

Đầu tiên phải điều chỉnh làm sao cho khung nền vừa tấm ốp lưng của tấm pin, sau đó bắt vít khung vào ốp lưng. Chuẩn bị 2 dây dẫn đủ dài để có thể kéo từ pin tới các phần khác trong hệ thống năng lượng. Một dây đi od để chặn dây dẫn ở cực dương ngăn việc tự xả vào ban đêm nếu có điều khiển sạc thì có thể không cần. Nên kiểm tra kỹ lại rồi dùng keo Silicon để cố định lại khung, dùng tấm phủ cho pin để bảo vệ pin.

Bước 4: Lắp đặt

Lựa chọn vị trí lắp pin, hướng lắp cũng như độ nghiêng sao cho thích hợp, để có thể hấp thu năng lượng mặt trời tốt nhất.

Nếu không tự lắp đặt được thì hãy liên hệ chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn lắp đặt pin năng lượng mặt trời chi tiết nhất cho bạn.

3.3 Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái tôn

Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái tôn:

– Tấm pin quay về hướng Nam, góc nghiêng từ 10º đến 20º.

– Phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa tấm pin và mái là 12cm.

– Khoảng cách giữa các module cách nhau ít nhất là 1cm.

– Siết chặt các module trên mái.

– Dùng tối thiểu 4 kẹp với độ dày tầm 1cm để cố định tấm pin với khung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *