Năng lượng tái tạo - Năng lượng xanh, năng lượng mới ở Việt Nam Soltech

Trở lại Tin tức

Năng lượng tái tạo (năng lượng xanh) là gì? Các nguồn năng lượng mới ở Việt Nam, giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành năng lượng

1. Tìm hiểu về năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo hay còn được gọi là năng lượng tái sinh là năng lượng được khai thác từ những nguồn liên tục trong tự nhiên và được xem như là vô hạn như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, mưa, thủy triều, năng lượng sinh khối. Nguyên tắc hoạt động cơ bản của quá trình biến đổi nguồn năng lượng tự nhiên thành năng lượng tái tạo đó là bằng các thiết bị kỹ thuật chuyển đổi năng lượng từ tự nhiên thành các nguồn năng lượng có thể sử dụng trong kỹ thuật. Các quy trình này ngày càng được thúc đẩy đặc biệt là khai thác năng lượng từ Mặt Trời.

1.1 Năng lượng xanh từ thiên nhiên

Nguồn năng lượng "Xanh" là loại năng lượng mà khi được tạo ra, nó có tác động tiêu cực đến môi trường ít hơn so với nguồn năng lượng hóa thạch hay năng lượng hạt nhân. Những hệ thống năng lượng xanh mà thời nay con người hay sử dụng đó là: năng lượng mặt trời, năng lượng từ gió, năng lượng sóng và năng lượng khai thác từ địa nhiệt, v.v. Ngoài ra còn rất nhiều loại năng lượng "xanh" khác chưa được đưa vào khai thác và sử dụng, có thể kể đến trong đó năng lượng hạt nhân vì khi được khai thác và sử dụng an toàn, nguồn năng lượng xanh này sản sinh ra lượng chất thải ra môi trường thấp hơn nhiều lần so với việc sử dụng than đá hoặc dầu mỏ, khí đốt để tạo ra năng lượng.

1.2 Nguồn năng lượng mới trên thế giới

Các nhà khoa học đã không ngừng tìm ra những nguồn năng lượng mới dồi dào và càng ngày càng nhiều như: Năng lượng núi lửa, năng lượng từ gió, biến đổi vi khuẩn,... Những nguồn nguyên liệu này hiện nay được xem như là vô hạn và không thể sử dụng hết. Vì vậy, việc tìm ra và sử dụng nó đang là vấn đề được đầu tư và phát triển mạnh trên thế giới hiện nay.

Những nguồn năng lượng mà chúng ta thường sử dụng dần đang trở nên cạn kiệt, việc tìm kiếm những nguồn năng lượng xanh thay thế là vô cùng cần thiết.

1.3 Tìm hiểu về năng lượng sạch

1.3.1 Năng lượng sạch là gì?

Đây là nguồn năng lượng mới mà trong quá trình chuyển hóa nó không gây ra những chất thải gây ảnh hưởng môi trường và hiệu ứng nhà kính. Thông thường thì nguồn nguyên liệu để tạo ra năng lượng này đều sẵn có trong tự nhiên nên không gây ô nhiễm và không lo bị cạn kiệt.

Trong thời buổi khan hiếm về nhiên liệu hóa thạch ngày nay thì tìm kiếm một nguồn năng lượng để thay thế là một điều hết sức cần thiết. Vì sự hạn chế ô nhiễm môi trường, năng lượng này sẽ là một bước đi mới góp phần bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo được. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người phân biệt hoặc nhận biết được năng lượng sạch là gì.

1.3.2 Phân biệt năng lượng sạch và năng lượng tái tạo

Những người khi vừa nghe qua khái niệm của năng lượng sạch thường nghĩ nó thuộc vào ngành năng lượng tái tạo, nhưng điều này chưa thực sự là chuẩn xác. Nguồn năng lượng này không hề gây ô nhiễm môi trường, còn năng lượng tái tạo có thể gây ảnh hưởng môi trường tự nhiên mà dù hạn chế.

Nói cách khác, năng lượng sạch là năng lượng tái tạo nhưng năng lượng tái tạo không phải là năng lượng sạch.

1.3.3 Các nguồn nguyên liệu sạch ở Việt Nam

Hiện nay các ngành công nghiệp khai thác nguồn năng lượng mới đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, càng ngày càng có nhiều nguồn năng lượng không gây ô nhiễm môi trường được tìm thấy và sử dụng như: Năng lượng mặt trời, gió, sóng biển,.... Ở Việt Nam, nguồn năng lượng này cũng đang được phát triển và sử dụng ở quy mô lớn như sau:

1.3.3.1 Thủy điện

Thủy điện là nguồn năng lượng đã được khai thác ở nước ta từ lâu, hiện nay nguồn cung từ thủy điện cung cấp khoảng ⅓ điện năng tiêu thụ trên cả nước, mô hình khai thác này trải rộng khắp nơi trên cả nước.

1.3.3.2 Năng lượng mặt trời

Bằng cách sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời để thụ bức xạ ánh sáng từ mặt trời chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị như đèn điện, máy nước nóng và các thiết bị điện khác,.... Do Việt Nam nằm gần vùng xích đạo và có thời gian chiếu sáng từ mặt trời cao nên loại hình khai thác nguồn năng lượng này rất được phát triển.

1.3.3.3 Năng lượng gió

Là một đất nước có gió mùa thổi quanh năm và bờ biển dài, lợi dụng sức gió mạnh mẽ để làm quay các con quay tạo ra nguồn điện đang được khai thác và phát triển mạnh mẽ.

Theo thống kê sơ bộ vào năm 2012, với 16 dự án điện gió với tổng công suất 1300MW, Bình Thuận là tỉnh đi đầu khai thác nguồn năng lượng vô tận này.

2. Các nguồn năng lượng tái tạo thường gặp

2.1 Năng lượng nhiệt từ mặt trời

Nguồn năng lượng mới được khai thác mạnh mẽ nhất hiện nay có thể kể đến đó là chuyển hóa nguồn nhiệt từ mặt trời. Như chúng ta thường thấy, Mặt Trời chiếu sáng rất mạnh mẽ, nguồn năng lượng vô hạn này là một giải pháp cực kì thân thiện với môi trường với hiệu suất chuyển đổi cực kì cao.

Hiện nay các quốc gia phát triển trên thế giới đang phát triển mạnh về các thiết bị thu năng lượng mặt trời chuyển hóa thành nhiệt hoặc điện, dù đã được khai thác và sử dụng từ rất lâu nhưng chúng ta vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về lợi ích liên quan đến nguồn năng lượng vô hạn này.

2.2 Năng lượng mới từ địa nhiệt

Năng lượng từ địa nhiệt là nguồn năng lượng được thu thập từ nhiệt sinh ra từ bên trong trái đất, từ các hoạt động địa chất tự nhiên, bằng các ứng dụng về công nghệ và kỹ thuật, nguồn năng lượng này được con người khai thác và sử dụng từ thời La Mã. Quá trình khai thác và sử dụng nó có thể phát sinh ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính do các sự phản ứng của các nguyên tố hóa học nhưng quá trình này ít gây ảnh hưởng đến môi trường bằng việc đốt nguyên liệu hóa thạch thông thường từ trước đến nay.

Theo thông tin được đưa ra từ các nhà khoa học, việc khai thác nguồn nguyên liệu này giúp giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu nên nó được ủng hộ phát triển mạnh mẽ.

2.3 Các nguồn năng lượng tạo ra điện từ thủy triều

Năng lượng thủy triều là một dạng năng lượng được chuyển đổi từ thủy năng thành các dạng năng lượng hữu ích, chủ yếu hiện nay vẫn là chuyển hóa thành điện năng. Tuy nguồn năng lượng mới này chưa được sử dụng mạnh mẽ như năng lượng mặt trời hay gió nhưng thủy triều được dự đoán trước khá dễ dàng so với gió nên có tiềm năng khá lớn.

Với sự nóng lên toàn cầu hiện nay, quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chuyển hóa nguồn năng lượng này có thể kể đến như Hà Lan, do tác động từ môi trường, đất nước này đang chịu tác động rõ rệt nhất từ môi trường, việc khai thác các con đập và sóng biển đem lại nguồn năng lượng to lớn cho quốc gia này. Với nền công nghệ hiện nay, việc khai thác nguồn thủy năng này hứa hẹn đem lại lợi ích kinh tế cực kì cao.

2.4 Năng lượng từ nhà máy thủy điện

Thủy điện là một hình thức khai thác năng lượng từ dòng chảy của nước lâu đời nhất của con người. Năng lượng thu được từ việc tạo ra các dòng chảy làm quay tua bin và máy phát điện tại các con đập, khi áp suất gây ra từ nước càng cao thì lượng năng lượng sinh ra càng lớn.

Nguồn năng lượng này có hiệu suất chuyển đổi cao nhất và lịch sử lâu đời nhất hiện nay, nhưng do quá trình xây dựng các con đập gây ảnh hưởng đến dòng chảy tự nhiên nên việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu khác thay thế đang được ưu tiên phát triển nhằm đảm bảo hệ sinh thái nguồn nước tự nhiên.

2.5 Năng lượng sạch từ gió

Bằng sự chiếu sáng từ mặt trời vào ban ngày và sự che khuất vào ban đêm tạo ra sự khác nhau về nhiệt độ hình thành nên những cơn gió. Vì trái đất quay quanh trục nghiêng nên nên việc xoay quanh trục hàng ngày tạo nên những cơn gió mùa. Đặc biệt các cơn gió thường thổi mạnh mẽ ở các vùng gần với xích đạo và vùng biển nên việc khai thác nguồn năng lượng vô tận này ngày càng được phát triển.

Bằng việc nắm được các hướng gió theo mùa, con người đã xây dựng là lắp đặt nên các tua bia gió khổng lồ từ xa xưa (cối xay gió) chuyển đổi năng lượng gió phục vụ lợi ích cho con người. Do sự cạn kiệt về nguyên liệu hóa thạch và ảnh hưởng môi trường từ việc đốt than đá, việc sử dụng hệ thống năng lượng sạch từ gió đang được phát triển mạnh mẽ.

Minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ này là các cánh đồng cối xoay gió ngày càng được xây dựng nhiều và quy mô lớn.

2.6 Năng lượng sinh khối

Đây là một trong các nguồn năng lượng tạo ra điện sạch được tạo ra từ sự sống hay nguồn gốc từ thực vật, được xem như là nguồn năng lượng tái tạo. Từ lâu con người đã khai thác sử dụng nguồn năng lượng này bằng cách khai thác và đốt củi để sưởi ấm, tuy nhiên do sự ảnh hưởng môi trường nên gần đây việc phát triển năng lượng nhờ sự chuyển đổi của vi sinh vật thân thiện với môi trường đang được thúc đẩy mạnh hơn.

2.7 Năng lượng sinh học tự nhiên

Là nguồn năng lượng được khai thác từ nhiên liệu sinh ra từ các quá trình chuyển đổi sinh học hiện đại, bằng các hình thức thu thập những chất được sinh ra bởi quá trình phát triển của vi khuẩn và thực vật, hình thức này hứa hẹn đem lại giá trị to lớn trong trương lai

2.8 Các nguồn năng lượng tạo ra điện khác

Bên cạnh các nguồn năng lượng được phát triển lâu nay thì các nguồn nguyên liệu mới được khai phá bởi nền khoa học tiên tiến là rất nhiều. Từ sự ảnh hưởng của quá trình biến đổi toàn cầu và nóng lên hiện nay thì việc tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng mới là vô cùng cần thiết. Những nguồn năng lượng trong tự nhiên chưa được khai thác là rất nhiều và hứa hẹn đem lại giá trị kinh tế cao trong tương lai.

3. Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo

3.1 Ưu điểm

 • Có thể tái tạo được

 • Được khai thác và sử dụng rộng rãi, trên nhiều địa hình, khu vực khác nhau

 • Nguồn năng lượng phong phú và đa dạng

 • Nguồn cung cấp rộng rãi vô tận

 • Ít gây tác động đến môi trường tự nhiên

3.2 Nhược điểm

 • Chi phí khai thác và sử dụng cao

 • Chịu tác động từ tự nhiên nên không ổn định

 • Chi phí vận hành và lưu trữ năng lượng cao

 • Cần nhiều thành phần hiếm và đắt tiền

4. Tìm hiểu về năng lượng không tái tạo

Đây là nguồn năng lượng một khi đã được sử dụng thì sẽ không thể tái sử dụng hoặc phục hồi trong thời gian ngắn. Hình thức khai thác nguồn năng lượng này không khó và đem lại công suất cao, nguồn năng lượng này đang được sử dụng rộng rãi, được chia thành hai loại chính là: Năng lượng hạt nhân và năng lượng hóa thạch.

4.1 Năng lượng hạt nhân

Năng lượng hạt nhân hay còn gọi là năng lượng nguyên tử là một loại năng lượng mới được khai thác từ các lò phản ứng hạt nhân thông qua sự hoạt động của các hạt nguyên tử. Việc khai thác và sử dụng nguồn năng lượng này ngày nay đang được giảm thiểu bởi sự nguy hiểm và ảnh hưởng môi trường của quá trình chuyển đổi này. Bởi khi có sự cố xảy ra thì mức độ ảnh hưởng đến môi trường là cực kì lớn.

4.2 Năng lượng hóa thạch

Năng lượng này có được do sự chuyển biến của thực vật và sinh vật sau hàng triệu năm, được biết đến và sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là than đá. Việc khai thác và sử dụng nguồn năng lượng này gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và nóng lên toàn cầu nên chúng ta đang cân nhắc giảm sử dụng và tìm kiếm các nguồn nguyên liệu sạch mới an toàn mới môi trường hơn.

5. Phân biệt năng lượng tái tạo và không tái tạo

5.1 Giống nhau

 • Đều được khai thác và sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu của con người

 • Đều không tự chuyển hóa thành năng lượng có ích được mà cần có sự trợ giúp từ con người

5.2 Khác nhau

5.2.1 Năng lượng tái tạo

 • Có thể tái sử dụng được

 • Quá trình chuyển đổi ít gây hại tới môi trường

 • Yêu cầu công nghệ kỹ thuật hiện đại để khai thác và sử dụng

 • Chi phí đầu tư cao

5.2.2 Năng lượng không tái tạo

 • Năng lượng không tái tạo không thể tái sử dụng

 • Gây ảnh hưởng môi trường

 • Yêu cầu cơ sở vật chất đơn giản

 • Chi phí khai thác thấp

6. Tầm quan trọng của năng lượng xanh

6.1 Năng lượng tái tạo và hệ sinh thái

Do quá trình khai thác và năng lượng hóa thạch gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên nên nguồn năng lượng xanh ở Việt Nam hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho môi trường tự nhiên hơn, bởi năng lượng tái tạo có nhiều ưu điểm hơn và lợi ích kinh tế cao hơn.

6.2 Thay thế nguồn năng lượng công nghiệp

Khác với các nước phát triển, các quốc gia đang phát triển còn gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các nguồn năng lượng thường được sử dụng.

Việc thay thể sử dụng năng lượng tái tạo so với năng lượng hóa thạch còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề về kinh tế rất đáng quan ngại.

6.3 Năng lượng sạch đáp ứng nhiều lợi ích cho xã hội

Việc sử dụng năng lượng tái tạo ít gây ảnh hưởng đến môi trường do ích tác động đến tự nhiên, một hành động gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nóng lên toàn cầu, vì vậy việc phát triển nguồn năng lượng này hứa hẹn đem lại lợi ích cao về kinh tế và môi trường.

7. Các nguồn năng lượng mới ở Việt Nam

7.1 Năng lượng thủy điện

Việc khai thác và sử dụng năng lượng từ thủy năng từ lâu đã được phát triển ở nước ta, tuy nhiên lượng điện năng được tạo ra từ thủy điện vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cho cả nước. Chính vì vậy, có khoảng gần 1 triệu điểm khai thác thủy năng nhỏ đang hoạt động trong nước ta.

7.2 Năng lượng mới từ gió

Là một quốc gia nằm gần vùng xích đạo, các vùng biển nước ta có những cơn gió mùa thổi quanh năm. Tìm năng đem lại về lợi ích kinh tế của mô hình xây dựng những cánh đồng gió là cực kì cao, hứa hẹn sự phát triển loại hình này trong tương lai

7.3 Năng lượng sinh khối

Là một nước nông nghiệp, các phế phẩm nông nghiệp thải ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp của nước ta là rất lớn, việc chuyển đổi phế phẩm nông nghiệp sang năng lượng có thể sử dụng cho công nghiệp như gỗ, mùn cưa, cây lúa hoặc phân gia súc đem lại hiệu quả cao và giá thành rẻ. Đây là một nguồn năng lượng vừa được phát triển ở nước ta.

7.4 Năng lượng mặt trời

Giống như nguồn năng lượng từ gió, Việt Nam có thời gian chiếu sáng từ mặt trời lên đến 8h/1 ngày, vì vậy việc phát triển khai thác nguồn năng lượng từ mặt trời đang được đẩy mạnh tại nước ta.

8. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiện nay

8.1 Giải pháp tiết kiệm năng lượng tại cơ quan công sở

8.1.1 Giải pháp về kỹ thuật

 • Nắm tình hình sử dụng tại cơ quan làm việc

 • Đánh giá tình hình sử dụng điện và đề ra các biện pháp tiết kiệm

 • Củng cố về độ kín của các cửa sổ nhằm tránh hao mòn do máy lạnh

 • Bố trí máy điều hòa hợp lý nhằm đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất

8.1.2 Giải pháp trong quản lý hành chính

 • Quy định về thời gian sử dụng các thiết bị điện

 • Tăng cường kiểm tra thay đổi các thiết bị hư hỏng

 • Thu thập các ý kiến nhằm tối ưu sử dụng điện trong cơ quan

8.2 Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong khu vực làm việc

8.2.1 Về việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ

Vào mùa hè, khi khí hậu trở nên oi bức thì nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao, chúng ta thường có thói quen tắt quạt khi bật máy lạnh, đây là một sai lầm trong sử dụng máy lạnh, bởi lẽ vừa bật máy lạnh vừa bật quạt sẽ đem lại hiệu suất chuyển đổi không khí lạnh tốt hơn, đem lại kết quả tiếp kiệm năng lượng hiệu quả hơn.

8.2.2 Hạn chế sử dụng điện ngoài giờ

Trong công sở, những người trong văn phòng thường có thói quen sử dụng điện bừa bãi, như việc nấu nướng ăn uống tại văn phòng, điều này gây tổn thất rất lớn về hao tổn điện năng. Vì vậy cần phải thay đổi thói quen này để tiếp kiệm năng lượng trong nhà máy.

8.2.3.Quy định ngắt điện sau giờ làm việc

Người Việt chúng ta thường hay có thói quen tắt các thiết bị sử dụng điện mà không rút dây nguồn. Để tiết kiệm điện một cách tối ưu thì chúng ta nên tập cho mình thói quen rút dây nguồn của các thiết bị sau khi rời phòng làm việc, qua đó tiếp kiệm năng lượng trong chiếu sáng.

8.2.4.Thiết kế bố trí đèn thắp sáng hợp lý

Các thiết kế phòng ốc trong nước ta thường hay chú trọng về ánh sáng trong các phòng làm việc, thông thường các phòng ban được chú trọng thắp sáng rất nhiều, tuy nhiên chưa có sự cân đối và phí phạm trong thiết kế.

8.3 Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong gia đình

8.3.1 Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện

Việc thay thế bóng đèn dây tóc bằng đèn chiếu sáng huỳnh quang cho ánh sáng mạnh và hao tổn điện năng thấp, bên cạnh đó sử dụng thiết bị tiết kiệm điện thông minh hiện đại giúp hạn chế nguồn năng lượng tiêu hao cho gia đình bạn.

8.3.2 Phân bổ thiết bị hợp lý, khoa học

Người dân Việt Nam thường tập trung vào phòng khách và phòng ăn, thiết kế dày đặc các bóng đèn chiếu sáng cho căn phòng là điều vô cùng lãng phí, bên cạnh đó việc lắp đặt máy lạnh trong các phòng thông nhau trong nhà gây giảm hiệu suất của các thiết bị và hao tổn lớn về điện năng tiêu thụ. Phân bổ thiết bị hợp lý và khoa học sẽ tiết kiệm cho gia đình 1 lượng lớn điện năng tiêu hao không bị lãng phí.

8.3.3 Thay đổi thói quen dùng điện trong gia đình

Tủ lạnh, bàn là, máy giặt, tivi là những thiết bị sử dụng điện thường gặp trong các gia đình, việc sử dụng tối ưu chức năng của các sản phẩm này là cách để ta tiết kiệm điện năng. Bằng cách hạn chế đóng mở tủ lạnh, rút ổ cắm khi không sử dụng, chọn chế độ giặt phù hợp sẽ tạo ra thói quen tốt nhằm giảm thiểu điện năng tiêu thụ cho gia đình.

9. Tiềm năng của nguồn năng lượng sạch

Những ứng dụng của các nguồn năng lượng tại Việt Nam

9.1 Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Thiết bị này bao gồm bộ thu nhiệt, bình chứa và một số bộ phận khác. Bộ thu bức xạ thu hút ánh sáng mặt trời làm nóng nguồn nước trong ống, dẫn đến bể chứa sử dụng cho sinh hoạt.

9.2 Hệ thống sưởi năng lượng mặt trời

Từ những thiết bị thu hút ánh sáng mặt trời, năng lượng được hấp thụ và tích hợp dự trữ để sử dụng vào ban đêm, nếu năng lượng quá nhiều cho việc sưởi ấm thì sẽ được chuyển sang dùng vào làm nóng nước hoặc cho các nhu cầu khác.

9.3 Chưng cất nước uống bằng năng lượng xanh

Trong ứng dụng này, bức xạ mặt trời được thu thập thông qua một thiết bị là kính thủy tinh khép trong bể nước cạn có chứa muối. Phương pháp này hay được sử dụng tại các vùng khô cằn và vùng ven biển hiếm nước sạch để uống, nơi có ánh sáng mặt trời dồi dào.

9.4 Bơm năng lượng mặt trời

Giống như hệ thống nước nóng từ năng lượng mặt trời, bức xạ mặt trời được thu hút và chuyển hóa thành năng lượng điện dùng cho máy tưới tiêu cho nông nghiệp.

9.5 Sấy khô sản phẩm bằng năng lượng mặt trời

Đây là ứng dụng thường gặp và được sử dụng nhiều nhất ở nước ta, việc phơi các sản phẩm nông nghiệp dưới ánh nắng mặt trời để sấy khô chúng là một quy trình truyền thống ở nước ta.

9.6 Lò nung mặt trời

Nhiệt độ cao của mặt trời được tập trung qua các gương xoay đặt trong một bề mặt dốc làm nóng các vật bên trong, đây là một quy trình nung vô cùng sạch bởi không gây ảnh hưởng và ô nhiễm môi trường, nó còn có một ý nghĩa rất quan trọng về khoa học nữa đang được khai thác.

9.7 Nấu ăn bằng năng lượng mặt trời

Các nồi nấu được đặt trong một thiết bị thu hút ánh sáng mặt trời, khi ánh sáng mặt trời được chiếu vào, năng lượng hao hụt rất nhỏ, phần lớn được gom lại vào trong nồi sinh ra nhiệt để nấu ăn.

9.8 Điện năng lượng mặt trời

Đây là một ứng dụng đang được khai thác rất nhiều, bức xạ mặt trời được thu thập qua các tấm pin và chuyển hóa thành nguồn điện, hiệu suất của quá trình này đang ngày càng nâng cao và nó hứa hẹn thay thế nguồn cung từ thủy điện trong nhiều năm tới.

10. Thực trạng về ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam

10.1 Nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam đang tăng cao

Là một nước đang phát triển, nước ta có mức tăng trưởng về sử dụng điện ở mức 6,5%, do các nhà máy thủy điện đều đã hoạt động hết công suất, phần thiếu hụt được bù vào bằng khai thác nhiệt điện, điều này gây ảnh hưởng môi trường bởi việc đốt than đá, vì thế một nguồn điện sạch để đáp ứng cho nhu cầu của người dân là rất cần thiết.

10.2 Việt Nam cần làm gì để tăng cường sử dụng năng lượng xanh

Trong diễn đàn các doanh nghiệp, mọi người đều nhìn nhận ra rằng việc thay thế nguồn điện đang thiếu hụt ở nước ta bằng nhiệt điện đang hủy hoại môi trường nghiêm trọng. Việt Nam là một nước có bờ biển dài và nằm gần xích đạo vì vậy ta cần tăng cường khai thác thế mạnh này để bù đắp cho nguồn năng lượng đang thiếu hụt.

10.3 Chính sách và giải pháp phải triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Để đảm bảo về nhu cầu năng lượng, cái thiện sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường sinh thái, Việt Nam cần có những chính sách bền vững để phối hợp các quốc gia trong khu vực để mở rộng thị trường năng lượng mặt trời, thúc đẩy tìm kiếm năng lượng và công nghệ mới, tạo cơ hội để cho các cơ quan xí nghiệp và người dân được sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam thay thế cho nhiệt điện hiện nay.

10.4 Hiện trạng công nghiệp năng lượng tại Việt Nam

Như chúng ta được biết nền công nghiệp năng lượng ở Việt Nam hiện nay, trừ nguồn cung từ thủy điện thì năng lượng tái tạo ở Việt Nam mới chỉ chiếm một phần nhỏ thị phần sử dụng điện năng ở nước ta, mặc dù trong 10 năm trở lại đây, nền công nghiệp năng lượng tái tạo đã tăng gấp đôi ở nước ta. Tuy nhiên do giá thành khai thác còn cao nên chưa hấp dẫn được các nhà đầu tư.

10.5 Rào cản của sự phát triển năng lượng tái tạo

10.5.1 Rào cản kỹ thuật

Rào cản lớn nhất để phát triển nền năng lượng sạch này đó là những yếu tố về kỹ thuật, các công nghệ mới của thủy điện, gió, sinh khối yêu cầu cao về kỹ thuật khai thác và chuyển hóa năng lượng. Công nghệ trong nước ta hiện chưa đủ để đáp ứng việc khai thác nguồn năng lượng này hiệu quả.

10.5.2 Rào cản kinh tế

Một rào cản lớn khác đó là về mặt kinh tế, nước ta đã quen với việc dùng nhiệt điện, việc chuyển hóa từ nhiệt điện sang dùng điện năng lượng mặt trời yêu cầu giá thành cao nên chưa thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư, bên cạnh đó nước ta cũng còn đang hạn chế những chủ trương, chính sách để phát triển nguồn năng lượng này.

11. Giải pháp để phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam

11.1 Phát triển dự án từ nhỏ đến lớn

Hiện nay ngành năng lượng mặt trời còn đang khá mới mẻ, để phát triển nguồn lực này, nhà nước cần có những chủ trương để doanh nghiệp phát triển nguồn năng lượng sạch này bằng việc mở ra các gói thầu nhỏ, học tập kinh nghiệm từ nước ngoài để phát triển lớn và an toàn hơn.

11.2 Rút kinh nghiệm từ những bước đi trước

Là một nguồn năng lượng mới và chưa được khai thác mạnh mẽ, chúng ta còn nhiều thiếu sót về công nghệ và kỹ thuật để thúc đẩy phát triển năng lượng mặt trời. Chính vì thế, việc học tập và đúc kết kinh nghiệm từ những bước đi trước để khắc phục và triển khai năng lượng mặt trời thay thế nguồn năng lượng từ nhiệt điện sẽ là cách để phát triển bền vững nguồn năng lượng này.

11.3 Sử dụng nguồn lực tại chỗ

Là một quốc gia có vùng lãnh thổ nằm gần xích đạo và có đường bờ biển dài, Việt Nam hưởng ánh sáng mặt trời ổn định và có gió mùa thổi quanh năm, vì vậy khai thác năng lượng vô tận từ gió và ánh sáng mặt trời là ưu điểm mạnh mẽ của nước ta, vì thế nhà nước cần có những chính sách phù hợp để khai thác 2 nguồn năng lượng này.

Danh mục
Cách lắp năng lượng mặt trời chuẩn nhà sản xuất. Soltech hướng dẫn lắp đặt hệ thống máy điện năng lượng mặt trời an toàn, hiệu quả, tiết kiệm
Cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời chuẩn xác. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng đúng kỹ thuật, nhanh chóng, tiết kiệm
Cấu tạo tấm pin mặt trời (Solar Panel) từ vật liệu gì? Phân loại pin mono & poly, nguyên lý hoạt động & ứng dụng pin năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích, ứng dụng & cách sử dụng năng lượng mặt trời trong đời sống. Ưu & nhược điểm điện năng lượng mặt trời
Năng lượng tái tạo (năng lượng xanh) là gì? Các nguồn năng lượng mới ở Việt Nam, giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành năng lượng
Nhà máy điện mặt trời, các dự án nhà máy năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Nhà máy năng lượng cung cấp năng nguồn năng lượng mới dồi dào