Dự án điện mặt trời – Dự án điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam Soltech

Dự án điện năng lượng mặt trời, các dự án điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam nổi bật. Tính tới 30/5/2019 có 47 dự án được hòa lưới điện QG

1. Dự án điện mặt trời

1.1 Lý do xuất hiện dự án điện mặt trời ở Việt Nam

Nguồn năng lượng điện mặt trời ở Việt Nam nói chung và ở Tp. Hồ Chí Minh nói riêng thuộc nhóm ngành công nghiệp năng lượng mới nổi, các dự án điện mặt trời này bắt đầu nhập cuộc và chạy theo sự phát triển các nguồn năng lượng có thể tái tạo khác của thế giới. Lý do các nguồn năng lượng này có thể phát triển do sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay quá nhanh, để có thể đáp ứng được hoạt động của thiết bị thì nguồn năng lượng từ thủy điện và nhiệt điện bị khai thác mạnh mẽ, và đến khi các nguồn thủy điện lớn và nhỏ đã khai thác hết thì nguồn năng lượng mới sẽ đáp ứng được tất cả.

1.2 Khả năng phát triển dự án năng lượng mặt trời

Với vị trí địa lý thuận lợi nên Việt Nam là một quốc gia rất có tiềm năng trong phát triển các dự án năng lượng mặt trời , do ở gần xích đạo nên các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đang được Nhà nước khuyến khích đầu tư và phát triển. Vì điện mặt trời là nguồn điện khá đặc biệt, chỉ được tạo ra khi có ánh sáng mặt trời, và dĩ nhiên tại nơi nào mức ánh sáng cao thì công suất hoạt động cao. Với cái nắng gắt ở Tp. Hồ Chí Minh thì việc sử dụng điện năng lượng mặt trời lại càng thuận lợi.

1.3 Dự án điện mặt trời mở rộng

Trong khi hiện nay nhà cung cấp điện lực đang lo thiếu hụt nguồn than, và nguồn nước làm thủy điện cũng gặp rắc rối thì số lượng dự án điện mặt trời được đăng ký và sử dụng lại tăng vọt, mức tăng trưởng đã vượt mấy chục lần so với quy hoạch.

2. Danh sách các dự án năng lượng mặt trời

2.1 Thị trường điện mặt trời tại Việt Nam

Hiện nay các loại năng lượng gió và mặt trời đang ngày càng phát triển tại Đông Nam Á và nguyên nhân chính là do các tình nguyện viên đã tổ chức các phong trào để bảo vệ môi trường. Trong đó Việt Nam là nước hưởng ứng khá mạnh về dự án năng lượng mặt trời, ngoài việc hạn chế xây nhà máy nhiệt điện và thủy điện thì việc đẩy mạnh năng lượng tái tạo cũng được hưởng ứng. Sức nóng của dự án điện mặt trời bắt đầu lan tỏa ra ngay sau khi Thủ tướng ban cơ chế mới với mục đích khuyến khích sử dụng nguồn điện từ mặt trời vào đầu năm 2017. Với giá điện chỉ bằng 2/3 giá điện bình thường, thậm chí chỉ bằng 1/2 giá điện dân dụng hằng ngày.

Ngoài ra, tổng số các dự án về nguồn điện mới này đang phải xếp hàng chờ được triển khai là hơn 300, với tổng công suất cực lớn, bằng 1/2 tổng công suất điện nước ta hiện nay.

2.2 Dự án điện năng lượng mặt trời Tây Ninh

Hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) khá nổi tiếng với công trình nhân tạo lớn nhất Việt Nam, cung cấp nước cho nhiều tỉnh lân cận. Hiện nay Tây Ninh đã cấp phép và cho phép nhà đầu tư thực hiện một số dự án về nguồn năng lượng mặt trời tại đây, với tổng công suất hơn 500 MW, và số vốn đầu tư lên đến gần 12.500 tỷ đồng đã đầu tư 3 công trình lớn tại đây với chủ thầu là công ty Dầu Tiếng Tây Ninh. Và đây cũng được coi là dự án điện từ nguồn mặt trời được đánh giá là lớn nhất Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.

2.3 Danh sách dự án điện mặt trời

Ngoài khu Hồ Dầu Tiếng ở Tây Ninh ra thì có thể nhắc đến một số nơi đang phát triển mạnh ngành này như:

Công ty điện Thuận Bình, hiện nay công ty đã lắp đặt và thử nghiệm dự án năng lượng mặt trời với công suất 20kWp tại Tuy Phong Bình Thuận, ngoài ra phó giám đốc công ty còn cho biết sẽ mở rộng quy mô của mô hình này tại đây với công suất lớn hơn 1000 lần (lên đến 150 MW), tuy nhiên dự án này chưa được đưa vào quy hoạch nên tạm thời chưa triển khai. Cũng nằm trong Bình Thuận, dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại đây nằm ở Sông Bình ( Bắc Bình) có công suất 200 MW đang được đầu tư.

Tỉnh Ninh Thuận vì vị trí ven biển thuận lợi đón nắng cũng đã thu hút được rất nhiều sự đầu tư của các nhà đầu tư vào dự án điện mặt trời.

Theo như thông tin từ Sở Công Thương của tỉnh Ninh Thuận thì trong toàn tỉnh có tới 8 dự án đã được chấp thuận đầu tư với hơn 40 nhà đầu tư từ nhiều quốc gia khác nhau, hiện tại hồ sơ dự án với quy mô 30 – 100 MW đang được triển khai. Ngoài ra thì nhiều nhà đầu tư tại trong nước và thậm chí là các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang đầu tư nhiều dự án về nguồn điện mặt trời với công suất từ 20 – 300 MW tại nhiều tỉnh khác. Thậm chí tập đoàn Thành Thành Công có dự tính rằng sẽ đầu tư trên dưới 20 dự án với tổng số vốn khoảng 1 tỷ USD, vào cuối năm 2017 họ đã khởi công 2 nhà máy tại Huế và Gia Lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *